4 huyện của HCM đủ điều kiện lên quận

4 huyện của HCM đủ điều kiện lên quận

Theo Sở Nội vụ thành phố Hồ Chí Minh, qua rà soát mới đây, các huyện Hóc Môn, Nhà Bè và Bình Chánh đã cơ bản hội đủ các tiêu chí để thành quận như cơ cấu kinh tế, thu nhập, dân số, cơ sở hạ tầng… Thành phố Hồ Chí Minh có 5 huyện ngoại thành trong tổng số 24 quận, huyện.

Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển thành phố trong 10 năm tới, các ngành chức năng đang đề xuất lộ trình xây dựng 4 huyện ngoại thành: Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Bình Chánh phát triển thành quận…Tuy vậy, quy trình thủ tục để chuyển đổi từ mô hình chính quyền nông thôn (huyện) sang chính quyền đô thị (quận) mất từ 5 đến 6 năm… Hiện huyện Củ Chi có diện tích 43.000 ha, trong đó có 14.000 ha đất nông nghiệp (chiếm khoảng 32% tổng diện tích); dự kiến đến năm 2025 chỉ còn 4% tổng số hộ dân làm nông nghiệp. Còn huyện Hóc Môn có diện tích gần 11.000ha, đất nông nghiệp là 2.200ha; đến năm 2025, dự kiến chỉ có 0,6% số hộ dân với khoảng 1.200 người làm nông nghiệp; năm 2030, dự kiến con số này chỉ còn hơn 600 người…

4 huyen của tp ho chi minh du kieu kien len quan

 

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) Lê Hoàng Châu, trong 10 năm tới, 4 huyện ngoại thành: Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Bình Chánh hoàn toàn có thể lên quận. Ông Lê Hoàng Châu cũng nhận định, việc từ huyện phát triển thành quận trước mắt sẽ rất có lợi cho người dân tại địa phương, kế đến là nâng lợi thế để thu hút đầu tư vào địa bàn.

Huyện Nhà Bè

Tại huyện Nhà Bè, đến năm 2025 dự kiến huyện chỉ còn 109 hộ làm nông nghiệp, chiếm 0,1% tổng số hộ. Năm 2030, Nhà Bè không còn hộ nào làm nông nghiệp. Về cơ cấu đất đai, Nhà Bè có thể là huyện phát triển thành quận sớm nhất. Chính quyền địa phương đang xem xét đề xuất thí điểm tổ chức đơn vị hành chính như các phường đối với thị trấn Nhà Bè và xã Phước Kiển do hai đơn vị hành chính này đã đô thị hóa hoàn toàn, không còn đất nông nghiệp.

Huyện Bình Chánh

Tại huyện Bình Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Hồng cho biết: Huyện có diện tích 25.000ha, đất nông nghiệp là 7.900ha (chiếm 31% tổng diện tích). Đến năm 2025, dự kiến số hộ còn sản xuất nông nghiệp chỉ chiếm 0,4% tổng số hộ. “UBND huyện đã có văn bản xin chủ trương thành lập quận và đã được UBND thành phố Hồ Chí Minh chấp thuận. Nếu thành quận, bộ máy hành chính sẽ quản lý tốt hơn”, ông Nguyễn Văn Hồng khẳng định.

Bí Thư Thành Ủy nhân định

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, khi người dân chuyển đổi phương thức sản xuất từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ thì việc nâng cấp từ nông thôn lên đô thị, từ huyện lên quận là cần thiết. Đây là bài toán đặt ra đối với quy hoạch dài hạn của thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, lãnh đạo 4 huyện Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Bình Chánh phối hợp với Sở NN&PTNT, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương để đề xuất, xây dựng lộ trình phát triển thành quận trong 10 năm tới. Người đứng đầu Đảng bộ thành phố Hồ Chí Minh gợi ý 4 huyện có thể nâng cấp lên quận vào thời điểm năm 2030.