Đồng Nai Xét cấp đất tái định cư

Đồng Nai Xét cấp đất tái định cư theo địa giới hành chính cũ

Hiện nay do có sự thay đổi về địa giới hành chính nên nhiều trường hợp người dân nằm trong diện di dời, giải tỏa phục vụ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành) bị ảnh hưởng khi áp theo các quy định hiện hành để xét tái định cư.

Đầu tháng 6 vừa qua, Đồng Nai đã thực hiện giải thể, điều chỉnh địa giới hành chính 6 đơn vị cấp xã thuộc địa bàn huyện Long Thành theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo đó, từ ngày 1-6-2019, xã Suối Trầu không còn tồn tại do có gần 1,3 ngàn hécta nằm trong dự án Sân bay Long Thành và 126 hécta được sáp nhập vào ấp 3, xã Bàu Cạn. Ngoài ra, các ấp: Xã Hoàng (xã Long An), Cẩm Đường (xã Cẩm Đường), Long Phước (xã Long Phước), Bàu Cạn (xã Bàu Cạn) cũng được sáp nhập vào xã Bình Sơn. Cùng với việc thực hiện thay đổi địa giới hành chính, hàng ngàn hộ dân tại các địa bàn này cũng trở thành công dân xã Bình Sơn.

Trước thực tế này, UBND tỉnh đã yêu cầu huyện Long Thành đề xuất giải pháp xử lý nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân trong vùng dự án.

Không đủ điều kiện xét tái định cư vì thay đổi địa giới hành chính

Ông Lê Văn Tiếp, Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành cho hay, trong các tiêu chí xét tái định cư cho người dân có tiêu chí hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở hoặc nhà ở nào khác tại địa phương (cấp xã) mới được nhận đất tái định cư. Trong khi đó, quy hoạch dự án Sân bay Long Thành đã có từ lâu, nhiều người dân trong vùng giải tỏa do để chuẩn bị trước đã mua đất, xây dựng nhà ở tại các địa bàn khác, trong đó có xã Bình Sơn. Do đó, việc xác định hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở hoặc nhà ở nào khác tại địa phương nảy sinh trường hợp vướng mắc, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Đất Đồng Nai

 

Việc thực hiện điều chỉnh thay đổi địa giới hành chính nhằm phục vụ cho việc xây dựng Sân bay Long Thành. Tuy nhiên, khi thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân bay Long Thành lại nảy sinh vướng mắc do thực hiện điều chỉnh địa giới hành chính.

Ông Dương Văn Hoàng, Phó chủ tịch UBND xã Bình Sơn cho biết, hiện nay địa phương chưa có thống kê chính xác các hộ dân trước đây thuộc xã Suối Trầu và các ấp: Xã Hoàng, Cẩm Đường, Long Phước, Bàu Cạn đã mua đất hoặc xây dựng nhà cửa từ trước trên địa bàn xã Bình Sơn. Tuy nhiên, qua tìm hiểu thì thực tế có khá nhiều trường hợp rơi vào tình trạng này. “Quy hoạch Sân bay Long Thành đã có từ lâu nên việc người dân mua đất, xây nhà ở các địa bàn khác, trong đó có xã Bình Sơn trước khi thực hiện sáp nhập là có. Do đó, hiện xã đang tiến hành thống kê và chờ hướng dẫn để thực hiện xét tái định cư với các hộ này” – ông Dương Văn Hoàng chia sẻ.

Theo ông Lê Văn Tiếp, người dân tại xã Suối Trầu cũ và các ấp: Xã Hoàng, Cẩm Đường, Long Phước, Bàu Cạn nếu xét trước ngày 1-6-2019 thì không còn đất ở nào khác trên địa bàn các xã, ấp này. Căn cứ vào tiêu chí xét nhận đất tái định cư thì những hộ này đủ điều kiện để xét nhận 1 suất tái định cư.

Thế nhưng, nếu tính ở thời điểm hiện nay, các địa bàn này được sáp nhập vào xã Bình Sơn nên có trường hợp nếu người dân mua 1 thửa đất trước đó tại xã Bình Sơn thì sẽ không được xét nhận đất tái định cư. “Thời điểm chưa sáp nhập, dù họ đã mua đất ở xã Bình Sơn nhưng tại xã, ấp cũ do không có đất, nhà ở nào khác nên được xét 1 suất tái định cư. Tuy nhiên, khi thực hiện sáp nhập thì các địa bàn này thuộc xã Bình Sơn nên đương nhiên họ hiện vẫn có đất hoặc nhà tại xã Bình Sơn do đã mua trước đó vì vậy không đủ điều kiện để xét tái định cư. Điều này làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân” – ông Lê Văn Tiếp cho biết.

Xem Xét tái định cư theo địa giới hành chính cũ

Trước kiến nghị của địa phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho rằng, cần vận dụng linh hoạt chính sách và tránh hiểu sai việc thực hiện thay đổi địa giới hành chính khi xét tái định cư cho người dân vùng dự án. Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, việc xét điều kiện để nhận đất tái định cư vẫn thực hiện theo địa giới hành chính cũ.

Theo UBND huyện Long Thành, trước những vướng mắc trong quá trình xét tái định cư cho người dân sau khi thực hiện thay đổi địa giới hành chính, địa phương đã có kiến nghị giải pháp gửi Ban Chỉ đạo dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân bay Long Thành và UBND tỉnh.

“Hộ gia đình, cá nhân trước đây ở xã Suối Trầu và các ấp sáp nhập vào xã Bình Sơn nếu có đất, nhà ở tại xã Bình Sơn trước thời điểm thực hiện thay đổi địa giới hành chính vẫn xét cấp đất tái định cư để không làm mất quyền lợi của người dân” – Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh nhấn mạnh.

Ông Lê Văn Tiếp, Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình triển khai dự án, UBND huyện Long Thành kiến nghị UBND tỉnh chấp thuận cho Hội đồng bồi thường của dự án căn cứ theo địa giới hành chính cũ (trước ngày 1-6-2019) để xét, giải quyết tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân trong vùng dự án.

 

 

 

Theo Phạm Tùng Báo Đồng Nai