Kinh nghiệm mua bán đất nền

Đất nền tiếp tục là phân khúc nóng thu hút các nhà đầu tư. Tuy nhiên, để dòng tiền sinh lợi tốt và hạn chế tối đa rủi ro, nhà đầu tư cần phải luôn ghi nhớ những kinh nghiệm đầu tư đất nền quan trọng dưới đây được nhiều nhà đầu tư đi trước chia sẻ lại kinh nghiệm để tránh thua lỗ mất mát có thể xảy ra khi đầu tư đất nền.

Không nên mua đất chung giấy sở hữu quyền sử dụng

Đa số đất chung sổ là đất chưa được phân lô, tách nền, thường vướng mắc về pháp lý, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro đối với người mua. Do đó, nhà đầu tư tuyệt đối không nên bỏ tiền của mình vào đây, mặc dù những mảnh đất này có giá rất tốt.

Ngoài ra, nhà đầu tư đi mua đất cần chú ý đến diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa vì đã có không ít trường hợp người mua diện tích không đủ yêu cầu, sau đó không được ra sổ chứng nhận quyền sử dụng đất như mong muốn. Bạn cần chú ý quy định tách thử tách sổ ở từng khu vực, trước khi mua bạn cần liên hệ các đơn vị tư vấn hoặc đơn vị môi giới có kinh nghiệm để có thêm thông tin khi mua đất.

Không nên tin lời môi giới hoàn toàn

Bên cạnh số ít người môi giới còn “có tâm” thì đa số môi giới đều dùng “chiêu trò” để bán cho được hàng và chiêu hay dùng nhất là tư vấn sản phẩm không đúng với thực tế. Nhiều thông tin về sản phẩm mà họ áp dụng thật ra chỉ nhằm “tung hỏa mù” với người mua. Thông tin mập mờ rắc rối sẽ làm nhà đầu tư phân tâm vì vậy trước những thông tin này bạn cần phải tỉnh táo tránh nóng vội.

Do đó, người mua đừng cứ chăm chăm nghe những lời “tô vẽ” của môi giới, nên chú ý đến tiện ích xung quanh khu đất nền có ý định mua. Đặc biệt, cần xem xét kỹ lưỡng những dự án có đường, cầu qua sông, kênh rạch… vì đây là những yếu tố làm thay đổi giá trị đất nền.

Lựa chọn nhà cung cấp bất động sản uy tín

Với những doanh nghiệp không minh bạch về dự án của mình thì nhà đầu tư không nên bỏ tiền vào. Nhưng trên thực tế lại có rất nhiều nhà đầu tư ham đất nền rẻ nên lao đầu vào và sau đó thì chỉ biết… hối hận. Nhiều chủ đầu tư sau khi bán được hàng còn không xây dựng các hạng mục nước sinh hoạt, điện, đường nội bộ, sổ hồng, các quy định hạng mục… như đã cam kết. Do đó, kiếm chủ đầu tư đàng hoàng là một chuyện, nhà đầu tư còn cần tìm hiểu năng lực tài chính của họ nữa.

Kỹ lưỡng tìm hiểu về chủ đầu tư, nhà phân phối, chính sách

Đã mua bất động sản đó một sản phẩm giá trị thì cần xem xét kỹ giấy tờ, pháp lý để tránh tiền mất tật mang.

Với đất nền, nhà đầu tư nên so sánh với mảnh đất tương đồng về diện tích ở khu vực xung quanh, tránh được phần nào việc môi giới làm giá. Cần chủ động khảo sát giá khu vực xung quanh để có cái nhì tổng thể rõ hơn về khu vực vị trí đất mình đang dự định đầu tư.

Nếu là đất nền dự án thì phải xem có quy hoạch đồng bộ, giấy phép cấp hay chưa và đặc biệt chú ý đến biên bản bàn giao đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quy hoạch theo tỉ lệ 1/500. Đừng quên việc chủ đầu tư phải đóng tiền sử dụng đất cho Nhà nước. Mua đất nền ở bất kỳ khu vực nào cần kiểm tra quy hoạch dự án ngay tại cơ quan chức năng liên quan.

Về hợp đồng, trong hợp đồng ký kết giữa người bán và người mua luôn ghi rõ nhiều điều khoản mà ở vai trò bên soạn thảo, chủ đầu tư luôn “gài” những điều khoản nào có lợi cho mình. Do đó nhà đầu tư cần tỉnh táo, tìm hiểu rõ thay vì quá đọc qua loa sẽ tự gây ra bất lợi cho mình, dẫn đến mất cả tiền và tài sản.

Không nên mua bán đầu tư theo đám đông khi thị trường đang nóng

Giá đất tăng cao một phần do nhà đầu tư kỳ vọng vào sự khởi sắc của nền kinh tế, nhưng nguyên nhân chính vẫn xuất phát từ tâm lý “đám đông”, hay còn gọi là tâm lý “bầy đàn”. Ngay cả nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm cũng có thể bị “thổi” giá.

Vì vậy, để đầu tư an toàn thì không nên đầu tư theo tâm lý của đám đông bởi vì lợi nhuận cao ắt rủi ro cũng sẽ cao.

Rất nhiều nhà đầu tư tìm đến các thị trường nóng ngắn hạn để bỏ tiền vào nghĩa là họ đang chạy theo rủi ro cao của thị trường. Thực tế trong năm vừa qua đã chứng minh, rất nhiều nhà đầu tư mắc kẹt dòng vốn vào những điểm nóng bất động sản và không thoát ra được trong khi có nhiều nhà đầu tư ham lợi nhuận cao đi vay nóng để mua đất dựa vào tính thanh khoản cao của thị trường lúc đó, nhưng đôi khi nhiều nhà đầu tư vào thị trường khi thị trường đã bão hòa và hết sóng.

Với những nhà đầu tư theo phong trào, đón quy hoạch hay “lướt sóng” rất dễ bị thua lỗ hoặc dính vào tranh chấp trong tương lai, một khi quy hoạch ở các khu vực này đã rõ ràng.

 

 

Nguồn sưu tầm và biên tập