TP Hồ Chí Minh Sẽ Có 4 Huyện Lên Quận

Cơn sốt đất vì 4 huyện sẽ lên quận ở Hồ Chí Minh

Thông tin quy hoạch từ huyện lên quận đi kèm với hạ tầng về xã hội và cơ sở vật chất sẽ khiến giá đất tại các khu vực này tăng vọt một cách chóng mặt từng giờ từng ngày…

Tại buổi làm việc của Hội nghị Thành ủy TP.HCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề tương lai phát triển của 5 huyện thuộc TP.HCM đến năm 2030. Theo đó, 4 huyện của TP.HCM bao gồm Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi có thể lên quận trong vài năm tới. Trong đó, Nhà Bè có thể sẽ lên quận sớm nhất. Trước thông tin này, nhiều chuyên gia bất động sản và nhà đất đã dự báo, giá đất tại khu vực này sẽ tăng rất nhanh trong thời gian tới, đặc biệt là phân khúc đất nền.

Theo ông Nguyễn văn Hùng, Trưởng văn phòng đại diện Hiệp hội Môi giới bất động sản tại TP.HCM cho biết, Huyện Nhà Bè, Huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn và Cần Giờ là những khu vực phát triển manh mẽ và có nhiều cơn sốt đất trong mấy năm qua. Những khu vực này đã đang và sẽ phát triển các dự án nhà liền thổ, các chung cư, các công trình thương mại dịch vu mạnh mẽ nhất trong những năm sắp tới. Tạo ra một nguồn cung lớn cho các sản phẩm hình thành trong tương lai và giúp thị trường trở nên sôi động hơn trước đây.

Đồng thời chủ trương của chính quyền Thành phố cũng đang và sẽ đầu tư nâng cấp và phát triển, tiếp tục đẩy nhanh hệ thống hạ tầng giao thông kết nối các khu vực trên trong những năm sắp tới như: nâng cấp và mở rộng tuyến đường Lê Văn Lương; tuyến Metro số 4 kết nối Nhà Bè với trung tâm Thành phố; Xây dựng cầu Phú Xuân 2 và đường Nguyễn Lương Bằng ( 15B) nối dài ( từ Chợ Phước Long, Quận 7 – đến đường dẫn cầu Cần Giờ; Đầu tư xây dựng cầu Cần Giờ thay phà Bình Khánh ( nối huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ); Xây dựng đường Nhơn Đức – Phước Lộc nối dài.

nhà đất hồ chí minh

 

Đồng tình với quan điểm trên, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc CBRE Việt Nam, cho rằng, thông tin quy hoạch từ huyện lên quận sẽ đi kèm với hạ tầng về xã hội và cơ sở vật chất thì đây là thông tin ảnh hưởng khá lớn tới tình hình đầu tư, do các nhà đầu tư sẽ xem đây là cơ hội để đầu tư, và giá đất chắc chắn sẽ tăng lên.

Do đó, thông tin 4 huyện sẽ lên quận và sẽ có sự đầu tư nhiều hơn cho cơ sở hạ tầng thực sự sẽ tác động rất lớn đến thị trường bất động sản các khu vực này”, ông Hùng nhấn mạnh. Tuy nhiên, theo ông Hùng, mặc dù giá đất được dự báo sẽ tăng, nhưng không phải cứ có thông tin quy hoạch là giá đất sẽ tăng ngay mà còn phải dựa vào các yếu tố về hạ tầng và phân bố dân cư, quy hoạch khu vực đó tới đây sẽ như thế nào..

Đi tắt đón đầu khi đầu tư bất động sản

Do vậy, nhà đầu tư theo trào lưu “đi tắt đón đầu” khi thông tin chưa chính thức hoặc chưa rõ ràng thì dễ bị sa lầy, thậm chí mất tiền. Vì rủi ro vì vướng quy hoạch, vướng thế chấp, rủi ro vì dự án chưa đủ điều kiện bán, rủi ro vì bị lừa đảo… Chỉ khi nào có thông tin quy hoạch điều chỉnh sử dụng đất của từng quận, huyện rõ ràng. Dự án thì có có phép xây dựng và đủ diều kiện mở bán… thì mới nên đầu tư để tránh rủi ro không đáng có.

Ông Hùng cũng khuyến cáo và đề xuất đến chính quyền những phương án nhằm tránh hoang mang cho nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường. Cụ thể như:

Các cấp quản lý Chính quyền địa phương hiểu và nắm rõ về pháp lý khu đất hay dự án đó, nếu đơn vị nào triển khai không đúng thủ tục, cần có biện pháp mạnh, yêu cầu ngưng triển khai … Thậm chí, chính quyền sẽ cắm bảng ngay tại dự án đó để người dân biết, khi nào đủ pháp lý và được bán sẽ tháo gỡ.

Tại từng khu vực chính quyền từng địa phương cũng phải công bố đầy đủ thông tin quy hoạch, thông tin dự án cho người dân và nhà đầu tư được biết. Ví dụ: Dự án nào được cấp phép và đủ điều kiện bán hàng. Vị trí đất nào là quy hoạch dân cư, đất nào quy hoạch không phải dân cư”, ông Hùng nhấn mạnh.

Các cơ quan chính quyền cần ngăn chặn các dự án ma lừa đảo khách hàng với các chiêu thức như: đất nông nghiệp do các cá nhân đứng tên hoặc đã được quy hoạch là đất công viên, giao thông, đất công trình công cộng, nhưng tự ý vẽ lên các dự án hoành tráng, tự phân lô để bán nền cho khách hàng. Hoặc các dự án chưa có quy hoạch, chưa có giấy phép, chưa đủ điều kiện để bán hàng …

Theo báo nhipcaudautu